ข่าวสารทั้งหมด

ทนายความต้องมี คลิปสอน และคำอธิบาย วิธีฯคดีอิเล็กทรอนิกส์

ลิงค์เข้าไลน์กลุ่มกลุ่มพัฒนาวิชาชีพทนายความโดยใช้เทคโนโลยี https://line.me/ti/g2/lw51zhIxi4hQMJTRL684RA?utm_source=invitation&utm_medium=link_copy&utm_campaign=default ขอบคุณสำหรับการติดตามรับชมฝากกดไลค์กดแชร์และเป็นกำลังใจให้ด้วยนะครับ ลิงค์สำหรับรับชมย้อนหลัง คอร์สสอนการสืบพยานออนไลน์สำหรับทนายความ โดยกลุ่มพัฒนาวิชาชีพทนายความโดยใช้เทคโนโลยี สอนการสืบพยานออนไลน์ครั้งที่ ๑ https://youtu.be/es9np8ql7Qo สอนการสืบพยานออนไลน์ครั้งที่ ๒ https://www.youtube.com/watch?v=LMvZVwGgkKc สอนการสืบพยานออนไลน์ครั้งที่ ๓ https://youtu.be/eHBfiqjedAE สอนการสืบพยานออนไลน์ครั้งที่ ๔ (มีวิทยากรรับเชิญ คุณช้าง ศจ.เดชอุดม) https://youtu.be/esmU0pGIKdU สอนการฟ้องคดีผ่านระบบ E-Filling แบบละเอียด https://youtu.be/TC2U3wl_bD4 การติดตั้งและการใช้งาน adobe fill & sign ในโทรศัพท์ android https://youtu.be/wmkT5DFI47g การติดตั้งและการใช้งาน adobe fill & sign ในโทรศัพท์ Iphone https://youtu.be/jkmlkJUo0LQ ลิงค์เข้าไลน์กลุ่มกลุ่มพัฒนาวิชาชีพทนายความโดยใช้เทคโนโลยี https://line.me/ti/g2/lw51zhIxi4hQMJTRL684RA?utm_source=invitation&utm_medium=link_copy&utm_campaign=default ขอบคุณสำหรับการติดตามรับชมฝากกดไลค์กดแชร์และเป็นกำลังใจให้ด้วยนะครับ คำอธิบายการใช้วิธีพิจารณาคดีทางอิเล็กทรอนิกส์ ....#ส่วนการพิจารณาคดีออนไลน์ https://drive.google.com/.../1oj8euhGztzC5id1W2KLIKQ.../view

ฟ้องหย่า เรียกค่าเลี้ยงดู

ฟ้องหย่า เรียกค่าเลี้ยงดูสามีเป็นคำถามที่ถามเข้ามากันมาก วันนี้ทีมงานทนายกฤษดา จะมาแนะนำขั้นตอนง่ายๆในการฟ้องหย่าสามีหรือภริยาที่จดทะเบียนสมรสมีวิธีการดังนี้ –>1.ฟ้องหย่าที่ศาลไหน ฟ้องที่ศาลเยาวชนและครอบครัวฯ ในจังหวัดหรือเขตที่ตั้งอยู่อยู่กินกัน หรือ ศาลที่อยู่ในเขตอำนาจของภูมิลำเนาจำเลย ที่จำเลยมีทะเบียนบ้านอยู่ –>2.ฟ้องหย่าต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง สำเนาบัตรประชาชน ของตนเอง และจำเลย ทะเบียนบ้าน ของตนเอง และจำเลย ทะเบียนสมรส หรือใบสำคัญการสมรส รูปถ่ายการอยู่กิน พยานหลักฐานที่เกี่ยวกับเหตุหย่า สูติบัตรบุตร หลักฐานหรือตารางรายการสินสมรส หลักฐานที่เกี่ยวกับหนี้สินในระหว่างสมรส หลักฐานค่าเลี้ยงชีพ หลักฐานค่าเลี้ยงดูบุตร –>3.เหตุแห่งการฟ้องหย่ามีเอกสารอะไรบ้าง ยกย่องหญิงอื่น/ชายอื่น เป็นชู้หรือมีชู้ ...

ฟ้องหย่า ค่าใช้จ่าย

ฟ้องหย่า ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าใด วันนี้ทีมงานทนายกฤษดา จะมาแนะนำขั้นตอนง่ายๆในการฟ้องหย่าสามหรือภริยาที่จดทะเบียนสมรสมีวิธีการอย่างไร มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ดังนี้ –>1.ฟ้องหย่าที่ศาลไหน ฟ้องที่ศาลเยาวชนและครอบครัวฯ ในจังหวัดหรือเขตที่ตั้งอยู่อยู่กินกัน หรือ ศาลที่อยู่ในเขตอำนาจของภูมิลำเนาจำเลย ที่จำเลยมีทะเบียนบ้านอยู่ –>2.ฟ้องหย่าต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง สำเนาบัตรประชาชน ของตนเอง และจำเลย ทะเบียนบ้าน ของตนเอง และจำเลย ทะเบียนสมรส หรือใบสำคัญการสมรส รูปถ่ายการอยู่กิน พยานหลักฐานที่เกี่ยวกับเหตุหย่า สูติบัตรบุตร หลักฐานหรือตารางรายการสินสมรส หลักฐานที่เกี่ยวกับหนี้สินในระหว่างสมรส หลักฐานค่าเลี้ยงชีพ หลักฐานค่าเลี้ยงดูบุตร –>3.เหตุแห่งการฟ้องหย่ามีเอกสารอะไรบ้าง ...

วิธีการฟ้องหย่าสามี

วิธีการฟ้องหย่าสามีเป็นคำถามที่ถามเข้ามากันมาก วันนี้ทีมงานทนายกฤษดา จะมาแนะนำขั้นตอนง่ายๆในการฟ้องหย่าสามหรือภริยาที่จดทะเบียนสมรสมีวิธีการดังนี้ –>1.ฟ้องหย่าที่ศาลไหน ฟ้องที่ศาลเยาวชนและครอบครัวฯ ในจังหวัดหรือเขตที่ตั้งอยู่อยู่กินกัน หรือ ศาลที่อยู่ในเขตอำนาจของภูมิลำเนาจำเลย ที่จำเลยมีทะเบียนบ้านอยู่ –>2.ฟ้องหย่าต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง สำเนาบัตรประชาชน ของตนเอง และจำเลย ทะเบียนบ้าน ของตนเอง และจำเลย ทะเบียนสมรส หรือใบสำคัญการสมรส รูปถ่ายการอยู่กิน พยานหลักฐานที่เกี่ยวกับเหตุหย่า สูติบัตรบุตร หลักฐานหรือตารางรายการสินสมรส หลักฐานที่เกี่ยวกับหนี้สินในระหว่างสมรส หลักฐานค่าเลี้ยงชีพ หลักฐานค่าเลี้ยงดูบุตร –>3.เหตุแห่งการฟ้องหย่ามีเอกสารอะไรบ้าง ยกย่องหญิงอื่น/ชายอื่น เป็นชู้หรือมีชู้ ประพฤติชั่ว...

แยกกันอยู่กี่ปี ถึงฟ้องหย่าได้

ประเด็นคำถาม แยกกันอยู่กี่ปีถึงฟ้องหย่าได้ วันนี้ทีมงานทนายกฤษดา จะมาแนะนำขั้นตอนง่ายๆในการฟ้องหย่าสามหรือภริยาที่จดทะเบียนสมรสมีวิธีการดังนี้ –>1.ฟ้องหย่าที่ศาลไหน ฟ้องที่ศาลเยาวชนและครอบครัวฯ ในจังหวัดหรือเขตที่ตั้งอยู่อยู่กินกัน หรือ ศาลที่อยู่ในเขตอำนาจของภูมิลำเนาจำเลย ที่จำเลยมีทะเบียนบ้านอยู่ –>2.ฟ้องหย่าต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง สำเนาบัตรประชาชน ของตนเอง และจำเลย ทะเบียนบ้าน ของตนเอง และจำเลย ทะเบียนสมรส หรือใบสำคัญการสมรส รูปถ่ายการอยู่กิน พยานหลักฐานที่เกี่ยวกับเหตุหย่า สูติบัตรบุตร หลักฐานหรือตารางรายการสินสมรส หลักฐานที่เกี่ยวกับหนี้สินในระหว่างสมรส หลักฐานค่าเลี้ยงชีพ หลักฐานค่าเลี้ยงดูบุตร –>3.เหตุแห่งการฟ้องหย่ามีเอกสารอะไรบ้าง ยกย่องหญิงอื่น/ชายอื่น เป็นชู้หรือมีชู้ ...

ฟ้องหย่า ต้องเตรียมพยานหลักฐานใดบ้าง

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน มีคำถามเข้ามามากว่าฟ้องหย่า ต้องเตรียมพยานหลักฐานใดบ้าง ทีมงานทนายกฤษดา มีคำตอบดังนี้ ฟ้องหย่า ต้องเตรียมพยานหลักฐานใดบ้าง สำเนาบัตรประชาชน ของตนเอง และจำเลย ทะเบียนบ้าน ของตนเอง และจำเลย ทะเบียนสมรส หรือใบสำคัญการสมรส รูปถ่ายการอยู่กิน พยานหลักฐานที่เกี่ยวกับเหตุหย่า สูติบัตรบุตร หลักฐานหรือตารางรายการสินสมรส หลักฐานที่เกี่ยวกับหนี้สินในระหว่างสมรส หลักฐานค่าเลี้ยงชีพ หลักฐานค่าเลี้ยงดูบุตร เหตุแห่งการฟ้องหย่า มีเอกสารอะไรบ้าง ยกย่องหญิงอื่น/ชายอื่น เป็นชู้หรือมีชู้ ...

เรียกสามีว่า บักหอย บักหน้าส้นตีน ถือเป็นเหตุฟ้องหย่าหรือไม่

เรียกสามีว่า บักหอย บัหน้าส้นตีน ถือเป็นเหตุฟ้องหย่าหรือไม่ คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 4402/2558 โจทก์ฟ้องขอให้พิพากษาให้โจทก์กับจำเลยหย่าขาดจากกัน จำเลยให้การขอให้ยกฟ้อง ศาลชั้นต้นพิพากษาให้โจทก์หย่าขาดจากจำเลย ค่าฤชาธรรมเนียมให้เป็นพับ จำเลยอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์ภาค 4 แผนกคดีเยาวชนและครอบครัวพิพากษากลับ ให้ยกฟ้อง ค่าฤชาธรรมเนียมทั้งสองศาลให้เป็นพับ โจทก์ฎีกา ศาลฎีกาแผนกคดีเยาวชนและครอบครัววินิจฉัยว่า ข้อเท็จจริงเบื้องต้นฟังเป็นยุติว่า โจทก์กับจำเลยเป็นสามีภริยากันโดยชอบด้วยกฎหมาย มีบุตรด้วยกัน 2 คน จำเลยเคยร้องเรียนโจทก์เรื่องที่โจทก์มีความสัมพันธ์กับหญิงอื่นต่อผู้บังคับบัญชาของโจทก์ จนกระทั่งผู้บังคับบัญชาเรียกโจทก์มาว่ากล่าวตักเตือนและได้ภาคทัณฑ์ไว้ตามบันทึก ก่อนหน้านั้นจำเลยเคยถูกนางอลิตภรณ์ ฟ้องร้องดำเนินคดีฐานหมิ่นประมาท โจทก์ช่วยไกล่เกลี่ยจนนางอลิตภรณ์ยอมถอนคำร้องทุกข์ ปลายปี 2555 โจทก์ย้ายออกจากบ้านที่อยู่ร่วมกับจำเลยไปอยู่กับมารดาโจทก์จนปัจจุบัน วันที่...

สัญญารับเหมาก่อสร้าง แม้ไม่ได้เซ็นสัญญาไว้ต่อกัน สามารถฟ้องร้องดำเนินคดีได้ ?

สัญญารับเหมาก่อสร้าง แม้ไม่ได้เซ็นสัญญาไว้ต่อกัน สามารถฟ้องร้องดำเนินคดีได้ ? บทกฎหมายที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับประเด็นนี้คือ ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา ๙๔  เมื่อใดมีกฎหมายบังคับให้ต้องมีพยานเอกสารมาแสดง ห้ามมิให้ศาลยอมรับฟังพยานบุคคลในกรณีอย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้ แม้ถึงว่าคู่ความอีกฝ่ายหนึ่งจะได้ยินยอมก็ดี (ข) ขอสืบพยานบุคคลประกอบข้ออ้างอย่างใดอย่างหนึ่ง เมื่อได้นำเอกสารมาแสดงแล้วว่า ยังมีข้อความเพิ่มเติม ตัดทอน หรือเปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อความในเอกสารนั้นอยู่อีก   สัญญาจ้างทำของ ซึ่งกฎหมายมิได้บังคับให้ต้องมีพยานเอกสารมาแสดง สามารถนำสืบพยานบุคคลว่าจำเลยตกลงยินยอมให้โจทก์ก่อสร้างเพิ่มเติมผิดไปจากแบบแปลนที่ตกลงกันไว้เดิมได้ ไม่ต้องห้ามตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 94 (ข)   คำพิพากษาศาลฎีกาที่เป็นตัวอย่างให้ศึกษา มีดังต่อไปนี้  คือ คำพิพากษาศาลฎีกาที่ ๖๘๖๖/๒๕๕๒ ข้ออ้างของจำเลยที่ว่าโจทก์ก่อสร้างชำรุดบกพร่องแล้วไม่ยอมแก้ไขให้ จำเลยจึงบอกเลิกสัญญา เป็นเรื่องความรับผิดในความชำรุดบกพร่องที่โจทก์ในฐานะผู้รับจ้างจะต้องรับผิดชอบอยู่แล้วตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์...

ประกันไม่ได้ระบุชื่อ ใครขับก็ได้ คนขับถือว่าเป็นตัวแทนผู้เอาประกันหรือไม่

ประกันไม่ได้ระบุชื่อ ใครขับก็ได้ คนขับถือว่าเป็นตัวแทนผู้เอาประกัน  ? บทกฎหมายที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับประเด็นนี้ คือ ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา887  อันว่าประกันภัยค้ำจุนนั้น คือสัญญาประกันภัยซึ่งผู้รับประกันภัยตกลงว่าจะใช้ค่าสินไหมทดแทนในนามของผู้เอาประกันภัยเพื่อความวินาศภัยอันเกิดขึ้นแก่บุคคลอีกคนหนึ่ง และซึ่งผู้เอาประกันภัยจะต้องรับผิดชอบ บุคคลผู้ต้องเสียหายชอบที่จะได้รับค่าสินไหมทดแทนตามที่ตนควรจะได้นั้นจากผู้รับประกันภัยโดยตรง แต่ค่าสินไหมทดแทนเช่นว่านี้หาอาจจะคิดเกินไปกว่าจำนวนอันผู้รับประกันภัยจะพึงต้องใช้ตามสัญญานั้นได้ไม่ ในคดีระหว่างบุคคลผู้ต้องเสียหายกับผู้รับประกันภัยนั้น ท่านให้ผู้ต้องเสียหายเรียกตัวผู้เอาประกันภัยเข้ามาในคดีด้วย อนึ่ง ผู้รับประกันภัยนั้นแม้จะได้ส่งค่าสินไหมทดแทนให้แก่ผู้เอาประกันภัยแล้วก็ยังหาหลุดพ้นจากความรับผิดต่อบุคคลผู้ต้องเสียหายนั้นไม่ เว้นแต่ตนจะพิสูจน์ได้ว่าสินไหมทดแทนนั้นผู้เอาประกันภัยได้ใช้ให้แก่ผู้ต้องเสียหายแล้ว มาตรา ๔๒๐ ผู้ใดจงใจหรือประมาทเลินเล่อ ทำต่อบุคคลอื่นโดยผิดกฎหมายให้เขาเสียหายถึงแก่ชีวิตก็ดี แก่ร่างกายก็ดี อนามัยก็ดี เสรีภาพก็ดี ทรัพย์สินหรือสิทธิอย่างหนึ่งอย่างใดก็ดี ท่านว่าผู้นั้นทำละเมิดจำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนเพื่อการนั้น  มาตรา ๔๒๗  บทบัญญัติในมาตราทั้งสองก่อนนั้น ท่านให้ใช้บังคับแก่ตัวการและตัวแทนด้วย...

ตัวแทนเก็บเบี้ยและไม่นำส่งบริษัท บริษัทประกันต้องรับผิดชอบหรือไม่

ตัวแทนประกันชีวิตได้รับมอบหมายให้ทำธุรกิจแทนบริษัท มีหน้าที่ชักชวนให้ประชาชนมาทำประกัน ถ้าตัวแทนเก็บเบี้ยประกันไปแล้วไม่นำส่งบริษัท ไม่แจ้งให้บริษัทราบ บริษัทประกันต้องรับผิดหรือไม่  ? บทกฎหมายที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับประเด็นนี้ คือ ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา ๘๒๑  บุคคลผู้ใดเชิดบุคคลอีกคนหนึ่งออกแสดงเป็นตัวแทนของตนก็ดี รู้แล้วยอมให้บุคคลอีกคนหนึ่งเชิดตัวเขาเองออกแสดงเป็นตัวแทนของตนก็ดี ท่านว่าบุคคลผู้นั้นจะต้องรับผิดต่อบุคคลภายนอกผู้สุจริตเสมือนว่าบุคคลอีกคนหนึ่งนั้นเป็นตัวแทนของตน มาตรา 425  นายจ้างต้องร่วมกันรับผิดกับลูกจ้างในผลแห่งละเมิดซึ่งลูกจ้างได้กระทำไปในทางการที่จ้างนั้น  มาตรา 426  นายจ้างซึ่งได้ใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่บุคคลภายนอกเพื่อละเมิดอันลูกจ้างได้ทำนั้น ชอบที่จะได้ชดใช้จากลูกจ้างนั้น  มาตรา 427  บทบัญญัติในมาตราทั้งสองก่อนนั้น ท่านให้ใช้บังคับแก่ตัวการและตัวแทนด้วย โดยอนุโลม   พฤติการณ์ที่บริษัทประกันยอมให้ตัวแทนประกันชีวิตติดต่อกับผู้เสียหายเพื่อต่ออายุกรมธรรม์และรับเบี้ยประกันชีวิตล่วงหน้าในนามของบริษัทประกันโดยเปิดเผย เท่ากับบริษัทประกันเชิดให้ตัวแทนประกันชีวิตนั้นเป็นตัวแทนของตนในการติดต่อรับประกันชีวิตและรับเบี้ยประกันล่วงหน้า เมื่อตัวแทนประกันชีวิตนั้นทำการฉ้อฉลเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายอันเป็นการละเมิดต่อผู้เสียหายแล้ว บริษัทประกันต้องรับผิดต่อผู้เสียหายเสมือนตัวแทนประกันชีวิตนั้นเป็นตัวแทนของตนตาม ป.พ.พ....