#ประเด็นที่สอง การสอบข้อเท็จจริงผู้ที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดี

1. ผู้ต้องหาจะรับสารภาพ ภาคเสธ หรือปฏิเสธ อย่างไรในเรื่องนี้ ให้ผู้ต้องหาเล่า เหตุการณ์โดยละเอียด และสอบถามว่า ผู้ต้องหามีใบอนุญาตขับขี่หรือไม่ ได้รับใบอนุญาตมา นานกี่ปี ประเภทใด (ให้แสดงให้ดู) นำติดตัวมาหรือไม่ มีใครนั่งมาด้วย กี่คน ใครนั่งตรงใด ไป ไหนมา ดื่มสุรา (กินเลี้ยง) มาก่อนหรือไม่ ผู้ต้องหายังแสดงว่ามีอาการมึนเมาหรือไม่ บันทึกไว้ หากจำเป็นส่งแพทย์ตรวจการมึนเมาของผู้ต้องหา
2. วันเวลาเกิดเหตุ ขับรถอะไร เลขทะเบียน สี ยี่ห้อ จากที่ใด จะไปที่ใด ตามถนนใด จากด้านใด จะไปด้านใด
3. หากเป็นเวลากลางคืน สอบถามการใช้ไฟหรี่ ไฟจอด ไฟธรรมดา(ต่ำ) หรือ ไฟขอ ทาง(สูง) ใช้อย่างไร
4. ผู้ต้องหาใช้ความเร็วเท่าใด
5. เห็นผู้บาดเจ็บหรือตาย ครั้งแรกเมื่อใด รถแล่นมาถึงจุดใด ผู้บาดเจ็บฯ ข้ามถนนตรง ใด จากฝั่งใด มาฝังใด เป็นทางคนข้ามหรือไม่ มีสิ่งใดบังตาบ้าง เช่น ต้นไม้ เสาไฟ รถที่จอด ข้ามท้ายรถหรือหน้ารถประจำทาง
หากเหตุเกิดเวลากลางคืน สอบข้อเท็จจริงว่าผู้บาดเจ็บแต่งกายอย่างใด สีใด ขาว ดำ ให้ผู้ต้อง หาน้ำชี้ที่เกิดเหตุ และจุดต่าง ๆ ผู้บาดเจ็บฯ เดิน-วิ่ง อย่างไร ผู้ต้องหาทำอย่างไร (ห้ามล้อชะลอ รถ ขับความเร็วเท่าเดิม เร่งความเร็วตัดหน้าผู้บาดเจ็บ) โดยละเอียด
6. ผู้ต้องหาใช้แตรสัญญาณ หรือไฟขอทางหรือไม่ ผู้บาดเจ็บหรือผู้ตายแสดงกิริยาอย่าง ไร หยุด เดิน หรือวิ่งต่อไป ถอยหลังกลับฯ
7. ผู้ต้องหาทำอย่างไรต่อไป (ห้ามล้อให้รถหยุด ขับความเร็วเท่าเดิม เร่งความเร็วขึ้นตัด หน้าผู้บาดเจ็บฯ หักรถหลบทางขวาหรือทางซ้าย) ระยะที่กล่าวนี้ รถห่างจากตัวผู้บาดเจ็บ เท่าใด ขณะนั้นผู้บาดเจ็บฯ อยู่ตอนใดของถนน
8. รถชนผู้บาดเจ็บฯ ที่ตรงใด (กลางตัว ขาฯ) ด้านใด (หน้า หลัง ข้าง ซ้าย ขวา) ชนที่ จดใด (บนถนน) ให้ลงนามรับรองในแผนที่สังเขป ห่างจากขอบทางด้านซ้ายกี่เมตร ตรงกับ หน้าร้านอะไร เลขที่เท่าใด
9. ผู้บาดเจ็บฯ ล้มลง หรือกระเด็นไปอย่างไร ห่างจากจุดชนกี่เมตร ให้ลงนามรับรองใน แผนที่สังเขป จุดที่ผู้บาดเจ็บฯ กระเด็นไป ห่างจากขอบทางด้านซ้ายเท่าใด เพื่อทราบว่ารถชน กระเด็นไปทางซ้าย หรือทางขวาของรถ
10. ผู้บาดเจ็บฯ ได้รับบาดเจ็บที่ใดบ้าง ศีรษะฟาดพื้นหรือไม่ ยังมีสติดีอยู่หรือไม่ ผู้ต้อง หาหยุดช่วยเหลือประการใด นำส่งโรงพยาบาลใด หรือไม่ หรือผู้ถูกชนตายในที่เกิดเหตุ
11. ผู้ต้องหาบาดได้รับเจ็บอย่างไร หรือไม่ ตัวรถมีรอยชนที่ตรงใด มีสิ่งใดแตก เสีย หาย บุบ ราคาเท่าใด
12. รถเป็นของใคร ซื้อมานานเท่าใด ห้ามล้อ ไฟ แตรสัญญาณ ใช้ได้ดีหรือไม่ 13. ใครนำความไปแจ้งแก่ตำรวจ หรือตำรวจประสบเหตุจับกุมผู้ต้องหา 14. ผู้ต้องหาเคยกระทำความผิดมาก่อนหรือไม่ เมื่อใด เรื่องใด 15. ผู้ต้องหารู้จักผู้บาดเจ็บฯ มาก่อนหรือไม่ เคยมีสาเหตุโกรธเคืองหรือไม่ 16. ผู้บาดเจ็บฯ มากับใคร หากเป็นเวลากลางคืน สอบถามการแต่งกายและสีเสื้อผ้าหรือไม่สวมเสื้อ ผู้บาดเจ็บฯ และพวกมีอาการมึนเมาสุรา ในขณะข้ามถนนหรือไม่
17. มีพยานรู้เห็นเหตุการณ์ในเรื่องนี้ นอกจากพวกที่นั่งมาในรถผู้ต้องหาและพวกผู้บาด เจ็บฯ บ้างหรือไม่ พยานอยู่ในรถ หรือเดิน นั่ง อยู่ใกล้เคียงอย่างไร ห่างที่เกิดเหตุเท่าใด
18. ค่าบาดแผล ค่าทำขวัญ ผู้ต้องหาจะให้ผู้บาดเจ็บอย่างไรหรือไม่ เท่าใด เมื่อใด

ทนายอธิป 061-939-9935
ทนายเบส 091-939-4249
ทนายหนึ่ง 084-444-8952
ทนายตี๋ใหญ่ 088-021-7716

Facebook Comments