#ประเด็นแรก การสอบข้อเท็จจริงคดีรถชนที่ทนายความต้องสอบให้ได้ในที่เกิดเหตุ

1.ในวันเกิดเหตุ ผู้ตรวจสอบอยู่ที่ไหน
2. วันเวลาใด ได้รับแจ้งว่ามีคดีรถชนผู้อื่น ชนที่ใด (ถนน) ผู้ตรวจสอบทำอย่างไร (ออกไป ตรวจที่เกิดเหตุ ทำแผนที่)
3. ได้ทราบว่าเหตุเกิดแต่เวลาใด จากการสืบสวน และตรวจสถานที่เกิดเหตุ ได้ความว่า ผู้ต้องหาขับรถ ยี่ห้อ เลขทะเบียน สีใด ก่อนเกิดเหตุ รถผู้ต้องหาแล่นมาตามถนนใด จากทาง ใด จะไปทางใด ขณะเกิดเหตุเวลาเท่าใด
4. ผู้บาดเจ็บหรือตาย คือใคร อยู่ที่ใด เดินมาจากทางใด จะไปทางใด ข้ามถนนจากฝั่ง ใด จะไปฝั่งใด ตรงหน้าบ้านเลขที่เท่าใด เป็นทางคนข้ามหรือไม่
5. ผู้ต้องหาขับรถมาเร็วประมาณเท่าใด แล่น เฉียว ชน ผู้บาดเจ็บหรือผู้ตายที่ส่วนใด ของร่างกาย เช่น แขน ขา ตะโพกฯ ผู้บาดเจ็บกระเด็นไปทางใด มีบาดเจ็บที่ใด ศีรษะฟาดพื้นหรือไม่ จุดชนอยู่ตรงใด ห่างจากขอบถนนด้านใด เท่าใด ตรงกับหน้าบ้านเลขที่เท่าใด มีรอย โลหิต หรือรอยแก้วแตกหรือไม่ ผู้บาดเจ็บกระเด็นไปทางใด ห่างจากจุดชนเท่าใด ตรงใด ห่าง จากขอบถนนด้านใด เท่าใด
6. ตัวผู้บาดเจ็บหรือตาย ผู้ประสพเหตุ หรือผู้ที่นั่งไปด้วย หรือผู้ต้องหา นำไปไว้ที่ใด
7. รอยห้ามล้อ มีหรือไม่ กี่รอย หัวรอยห้ามล้อด้านซ้าย ห่างจากขอบถนนเท่าใด ท้าย หรือปลายรอยห้ามล้อ ห่างจากขอบถนนเท่าใด รอยห้ามล้อแต่ละล้อ ยาวเท่าใด อยู่ห่างจาก ขอบถนนด้านใด เท่าใด
8. รถที่ชน ยังจอดในที่เกิดเหตุหรือไม่ แต่ละล้ออยู่ห่างจากขอบถนนด้านใด เท่าใด รถ แล่นเลยจากจุดชนมาเท่าใด
9. สาเหตุที่ผู้ต้องหาขับรถ หรือประมาทอย่างไรจึงชน (แซงรถหัวเลี้ยวทางแยก มึนเมา สุรา ใช้ไฟหรี่ (ไฟจอด) เมื่อรถแล่นมองไม่เห็นคน ขับด้วยความเร็วสูง ฯลฯ)
10. พบตัวหรือจับตัวผู้ต้องหาได้ที่ใด ผู้ต้องหามีใบอนุญาตขับขี่หรือไม่ ชนิดใด ขาดอายุหรือไม่
11. ผู้ต้องหาบาดเจ็บอย่างไรหรือไม่ ตัวถังรถมีรอยเฉียวชนตรงใด มีสิ่งใดเสียหายบ้าง ค่าเสียหาย ประมาณราคาเท่าใด (ถ่ายรูปรอยชนไว้ประกอบคดี) ในรถมีใครมากับผู้ต้องหาบ้าง
12. จะสรุปว่าผู้ต้องหาประมาท (หรือเจตนา) อย่างไรบ้าง
13. เคยรู้จักและมีสาเหตุโกรธเคืองกับผู้ต้องหาอย่างไร หรือไม่
14. ขณะเกิดเหตุมีใครอยู่ใกล้เคียง รู้เห็นหรือไม่
15. สภาพถนนดินฟ้าอากาศและทัศนวิสัยขณะเกิดเหตุเป็นอย่างไร ผู้ต้องหาและผู้บาด เจ็บ หรือผู้ตาย มีกลิ่นสุราหรืออาการมึนเมาสุราหรือไม่

ทนายอธิป 061-939-9935
ทนายเบส 091-939-4249
ทนายหนึ่ง 084-444-8952
ทนายตี๋ใหญ่ 088-021-7716

Facebook Comments