สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน วันนี้ทีมงานทนายฟ้องประกัน โดยหัวหน้าสำนักงาน ทนายอธิป ชุมจินดา จะมาขอแนะนำในประเด็นที่ว่า เพื่อนยืมรถไปใช้ แล้วเอารถไปจำนำ จะมีความผิดฐานยักยอกทรัพย์หรือไม่ หรือมีผลอย่างไรเชิญอ่านได้เลยครับ

บทความเรื่องนี้เกี่ยวกับการยืมรถของเพื่อนไปใช้ แต่ไม่ยอมคืน สุดท้ายเอารถไปจำนำคนอื่น เหตุการณ์ลักษณะแบบนี้เกิดขึ้นค่อนข้างบ่อย สร้างความเดือดร้อนให้กับเจ้าของรถเป็นอย่างมาก ซึ่งรถส่วนใหญ่ยังผ่อนชำระกับบริษัทไฟแนนซ์อยู่

ข้อเท็จจริงมีว่า จำเลยขอยืมรถยนต์ของนายแดงไปส่งนางขาว แต่พอส่งเสร็จแล้ว กลับไม่นำรถยนต์ไปคืนนายแดง แถมยังเอารถยนต์ไปจำนำกับบุคคลภายนอก ซึ่งนายแดงให้แค่ยืมรถไปทำธุระไม่ใช่ให้นำรถไปจำนำ ซึ่งไม่ตรงตามเจตนาของผู้ให้ยืม นั่นคือนายแดง (ผู้เช่าซื้อในฐานะผู้ครอบครองจึงแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีในข้อหาลักทรัพย์หรือยักยอกทรัพย์ได้)

ศาลฎีกาได้วินิจฉัยว่า แม้ว่ากรรมสิทธิ์ในรถยนต์จะเป็นของบริษัทไฟแนนซ์ก็ตาม แต่นายแดงก็มีสิทธิที่ครอบครองตามสัญญาเช่าซื้อ การที่นายแดงอนุญาตให้จำเลยยืมรถยนต์ ถือว่าเป็นการส่งมอบการครอบครองให้แก่จำเลยชั่วคราว เมื่อจำเลยไม่นำมาส่งมอบคืนให้แก่นายแดง แต่กลับนำเอาไปจำนำกับบุคคลภายนอก กรณีนี้จึงถือเป็นการเบียดบังทรัพย์ของบริษัทไฟแนนซ์ จึงมีความผิดในข้อหายักยอกทรัพย์ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 352 เทียบเคียงคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 386/2551

ประเด็นต่อมา โจทก์ฎีกาคัดค้านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ว่า ได้ความจาก นายดำ จำเลยบอกว่า หลังจากจำเลยได้รถยนต์แล้วนำไปขายทันที การขอยืมรถจึงเป็นอุบายที่จะได้รถจักรยานยนต์ไป ศาลฎีกาวินิจฉัยข้อเท็จจริงในส่วนนี้ว่า เป็นเพียงการคาดคะเนของโจทก์ ถึงเจตนารมณ์ของจำเลย ซึ่งไม่อาจนำมารับฟังเป็นผลร้ายว่า จำเลยมีเจตนาเอารถยนต์ของผู้เสียหายไปตั้งแต่ต้น กรณีนี้จึงถือเป็นการเบียดบังทรัพย์ของบริษัทไฟแนนซ์ จึงมีความผิดในข้อหายักยอกทรัพย์ ไม่ใช่ลักทรัพย์

ประเด็นสุดท้าย เมื่อศาลฎีกาได้วินิจฉัยว่า การกระทำดังกล่าวนั้น เป็นความผิดฐานยักยอกทรัพย์ และมีการชดใช้ค่าเสียหายกันจนเป็นที่พอใจแก่ผู้เสียหายแล้ว สิทธินำคดีอาญามาฟ้องจะระงับหรือไม่

เมื่อคดียักยอกทรัพย์ เป็นความผิดอันยอมความกันได้ ประกอบกับจำเลยได้ชำระค่าเสียหายให้แก่ผู้เสียหายจนเป็นที่พอใจแล้วไม่ติดใจเอาความดำเนินคดีกับจำเลย ย่อมทำให้สิทธินำคดีอาญาระงับไป ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 39 (2) เทียบเคียงคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 8644/2561

และกรณีนี้จะเป็นคนละกรณีกับบทความที่ “ให้บุคคลอื่นเช่ารถและต่อมาถูกยักยอก ประกันภัยคุ้มครองหรือไม่” เพราะถ้าข้อเท็จจริงฟังเป็นยุติตามบทความเรื่องนี้คือ “ เพื่อนยืมรถไปใช้ แล้วเอารถไปจำนำ จะมีความผิดฐานยักยอกทรัพย์หรือไม่ “ คำตอบคือมีความผิดฐานยักยอกและไม่เข้าข้อยกเว้นของบริษัทประกันภัย ดังนั้นบริษัทประกันภัยต้องคุ้มครองเมื่อเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น

สุดท้ายนี้ การที่จะตัดสินใจส่งมอบรถให้แก่ใครยืมไปนั้น ควรจะคำนึงถึงปัญหาที่อาจจะติดตามมาในอนาคตด้วย

iber.me/tanai-athip

สำนักงานทนายฟ้องประกัน
มีปัญหาคดีความโทรปรึกษา โทร 061-939-9935

 

 

 

 

Facebook Comments